• Email: nguyenvanquang010@gmail.com
  • Hotline: 0946051991

Tìm hiểu về một số loại da nội thất xe hơi

Tìm hiểu về một số loại da nội thất xe hơi

Da bọc nội thất ô tô thật sự có rất nhiều loại, mà mỗi loại đều có những ưu khuyết điểm riêng. Nhưng trong bài viết này em chỉ xin điểm đến 3 loại chính là: da Aniline, da Semi-Aniline và da nhuộm (da có lớp bảo vệ).

Trong đó, da Aniline thì gần như rất ít xài trong ngành ô tô hiện nay, thường chỉ được tìm thấy trên những chiếc xe cũ hoặc xe đặc biệt nào đó. Da nhuộm thì được sử dụng rộng rãi nhất, nhưng chất lượng của nó thì cũng biến thiên rất nhiều. Da bán Aniline/Semi-Aniline thì thường được tìm thấy ở những dòng trung và cao cấp.

1. Da nhuộm/da có lớp bảo vệ

Đây là loại da được bọc 1 lớp bảo vệ bằng chất tổng hợp. Lớp da gốc của nó thường có màu xấm tự nhiên. Nhưng lớp bọc bảo vệ bên ngoài thì sở hữu đủ loại màu sắc. Lớp bảo vệ này càng dày và rẻ tiền thì cảm giác trên da càng giả tạo/giống nhựa. Chất lượng càng tốt và càng mỏng thì cảm giác trên da càng thật. Do đó, em mới nói chất lượng của loại da này biến thiên nhiều, do còn phụ thuộc vào chất lượng của lớp bọc bảo vệ.

Những cách để nhận biết loại da có lớp bảo vệ:

Làm xước nhẹ bề mặt để xem nó có để lại vết xước có màu sáng hơn hay không. Nếu không cào xước ra màu sáng hơn (điều này có nghĩa là màu vẫn còn được duy trì), cho biết đây là loại da được bảo vệ.

Sử dụng chất làm sạch nhẹ và làm sạch da. Chất làm sạch lưu lại trên bề mặt của lớp hoàn tất và không làm sậm màu da.

Bề mặt da có một vài loại óng sáng lấp lánh trên đó. Sau khi được chùi đi lớp dầu nó giống như gỗ mà có lớp hoàn tất bóng.

2. Da Aniline

 

Da Aniline là loại da mà lớp da gốc được nhuộm, nhưng không có lớp bảo vệ bên trên. Đây là loại da tự nhiên và mềm nhất. Tuy nhiên nó cực kỳ dễ dính bẩn, bị nước tấn công, trầy xước hay thậm chí ra màu. Vì những lý do này mà da Aniline không còn được ưa chuộng trong ngành ô tô ngày nay.

Những cách để nhận biết loại da Aniline:

Làm xước nhẹ bề mặt để xem nó có để lại vết xước có màu sáng hơn hay không. Nếu nó cào xước ra màu sáng hơn, đó là da Aniline. Ðây không phải là cách thử duy nhất để làm, bởi vì có một số loại da Nubuck sẽ làm giống như vậy.

Làm ướt ngón tay và chà nhẹ lên da để xem nó có sậm ra hay không. Sẽ thấy hơi sậm màu, nhưng khô sẽ không thấy.

Bôi kem bảo vệ (như loại shoecream) lên một vùng khó thấy và để khô. Nếu nó khô không thấy, đó là loại da ANILINE.

3. Da Semi-Aniline

Đây là loại da mà lớp da gốc được nhuộm màu (gần giống với da aniline), nhưng nó có thêm 1 lớp bảo vệ bên trên. Lớp bảo vệ này thường là siêu mỏng và cho phép cảm giác bề mặt da vô cùng thật. Lớp bảo vệ này có thể trong suốt, có thể có màu tint hoặc được nhuộm, tùy.

 

Loại da này thường được sử dụng trên nội thất xe hạng trung và cao cấp bởi độ bền và cảm giác mềm mại của da được giữ nguyên.

*Theo: otosaigon.com

0946051991

Đăng ký

Đăng ký nhận bản tin để cập nhật những sản phẩm mới, nhận thông tin ưu đãi đặc biệt và thông tin giảm giá khác.