• Email: nguyenvanquang010@gmail.com
  • Hotline: 0946051991

Các mối nguy khi lái xe hơi dưới trời nắng nóng

Các mối nguy khi lái xe hơi dưới trời nắng nóng

Dưới cái nóng và sức nóng ngoài trời lên tới 40 – 50 độ C, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi bạn lái xe hoặc ngồi trong ôtô.

Sốc nhiệt

Để tránh cái nắng gay gắt và nhiệt độ ngoài trời cao như hiện nay, nhiều người dùng thường có thói quen mở điều hòa nhiệt độ thấp. Điều này dễ dẫn đến tình trạng "sốc" nhiệt khi bước từ ôtô ra ngoài.

Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa bên trong xe và ngoài trời khiến nhiều người bị sốc nhiệt khi bước ra ngoài.

Các bác sĩ cảnh báo, tình trang sốc nhiệt ở ô tô nguy hiểm hơn nhiều so với sốc nhiệt khi từ phòng điều hòa ra ngoài trời vì không gian bên trong xe vốn dĩ có khá nhiều khí CO2. Và thông thường, mọi người mọi người thường có thói quen để điều hòa chiếu thẳng vào người khi ngồi trên xe hơi.

Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn còn dẫn đến bị sốc nhiệt với biểu hiện đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng, tim đập nhanh, thậm chí ngất xỉu hoặc đột quỵ.

Những ai có tiền sử cao huyết áp, cơ địa không tốt, khi di chuyển bằng xe hơi cần chú ý đến sốc nhiệt vì có thể gây co thắt mạch máu não...ảnh hưởng tới tính mạng.

Nhiễm độc

Khi nhiệt độ trong ca-bin tăng cao do đỗ xe trực tiếp dưới nắng, cao su và nhựa vinyl trên xe bắt đầu bay hơi. Dầu và dung môi bên trong vật liệu thì hóa hơi. Bạn có thể nhận ra một lớp màng mỏng bám trên cửa kính sau khi để xe trực tiếp dưới trời nắng. Đó là phần cna85 bay ra từ các thiết bị. Những chất này không gây độc ngay lập tức nhưng có hại khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Vải trong ca-bin cũng bị ảnh hưởng dưới trời nắng nóng. Bọt biển lót trong ghế thì gãy. Các thiết bị điện không bị ảnh hưởng nhiều nhưng nếu duy trì nhiệt độ cao trong thời gian dài, hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi.

Dấu hiệu rõ nhất của một chiếc xe bị quá nhiệt là các cơ cấu sử dụng dầu nhờn hoạt động không trơn tru. Núm điều khiển điều hòa, chân phanh hay thiết bị điều khiển ghế thường sử dụng dầu bôi trơn. Dưới nhiệt độ cao, dầu bị bay hơi và khô lại, khiến các thiết bị này khó sử dụng hoặc bị kẹt.

Nguy cơ cháy nổ

Khi đỗ xe trực tiếp dưới trời nắng, nhiệt độ trong xe tăng cao khiến cho nguy cơ cháy nổ các vật dụng trong xe tăng lên. Hiện tượng kích nổ các vật đựng chất lỏng kín trong mùa hè là khá phổ biến. Thực tế, những cảnh báo về việc đừng bao giờ để đồ dễ tăng áp suất trong xe đã được các chuyên gia khuyến cáo từ rất lâu.

Không nên để các loại lon nước ngọt có ga trong xe khi trời nắng nóng.

Đáng chú ý là bình cứu hỏa trong xe. Hơi nóng trong ca-bin có thể làm tăng áp suất các chất chứa trong bình cứu hỏa khiến các bình cứu hỏa nổ tung. Ngoài ra, các lon nước ngọt có ga, bật lửa cũng là những vật dụng người dùng thường hay có thói quen để trong xe cũng sẽ trở thành những nguyên nhân cháy nổ hàng đầu.

Nổ lốp

Lốp xe là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn khi vận hành và cũng là chi tiết chịu tác động lớn từ bên ngoài. Đặc biệt vào những nắng nóng, nhiệt trên bề mặt đường tăng mạnh sẽ tác động lớn đến tuổi thọ của lốp xe, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Việc sử dụng lốp có áp suất thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn, xe có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 3 lần, đặc biệt dưới trời nắng nóng. Nhưng một số gia đình sở hữu xe hơi lại không biết rõ chi tiết này.

*Theo: autodaily.vn

0946051991

Đăng ký

Đăng ký nhận bản tin để cập nhật những sản phẩm mới, nhận thông tin ưu đãi đặc biệt và thông tin giảm giá khác.